Khai hoang đất “miền trời” trồng chè chất lượng cao

Phja Đén, Nguyên Bình được mệnh danh là “miền trời”. Vì nơi đây núi rừng trùng điệp, quanh năm mây trắng sương phủ với độ cao 1.000 -1.600m so với mực nước biển, đới khí hậu 16-20 độ C. Thổ nhưỡng, khí hậu tốt trăm loài cây xanh  tươi, nở hoa khoe sắc đẹp trên đất bỏ hoang bấy lâu nay. Quyến rũ vì vẻ đẹp tiên cảnh, tiếc vì đất bỏ hoang, Công ty TNHH xây dựng Miền Tây khai hoang đất “miền trời” triển khai Dự án chè chất lượng cao Nguyên Bình.
 
 

Khởi nguồn từ núi cao trên 1.000m
Để cảm nhận được vùng đất “miền trời”, ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Miền Tây đã đưa chúng tôi đến Phja Đén. 9h sáng, chúng tôi đến. Mặt trời vẫn ngủ vùi, từng đám mây trắng dập dờn trên rông núi, lướt nhẹ trên cỏ cây huyền ảo lúc ẩn, lúc hiện. Ông Ngọc dẫn chúng tôi lên thăm vườn chè trên ngọn núi cao phủ sương và cho biết: Từ vùng đất nơi đây có độ cao hơn 1.000m, tôi đã nảy ra ý tưởng trồng chè chất lượng cao.Tôi đã đi nhiều xứ chè nổi tiếng độ cao 1.000-2.000m như Suối Giàng (Yên Bái), Shìn Hồ, Shan Tuyết (Hà Giang)… để thưởng thức chè ngon. Phja Đén cũng vậy, đất rất tốt đầy tiềm năng nhưng bỏ hoang hàng trăm ha.




Như lời ông Ngọc nói, dọc đường đi lên núi đến vườn chè, chúng tôi thấy từ củ giong riềng, quả su su, bí trên nương…đến loại cây hoang dại mác náp (hoa mua), hoa sim đều có quả to mọng, hoa nở to rực rỡ… Trên đỉnh núi huyền ảo sương mây, ông Ngọc đem chè Phúc Vân Tiên trồng thử nghiệm và dùng nước suối tự nhiên đun sôi để pha chè. Ngắm cảnh đẹp và uống chè từ hương vị tự nhiên nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được “chè ngon ở xứ miền trời”. Chè vừa ngấm nước sôi đã tỏa mùi thơm ngào ngạt. Nước chè rót ra màu xanh trong vắt. Nhấp ngụm nước chè nóng vào đầu lưỡi mùi thơm lan tỏa, vị ngọt nhẹ thơm nồng nàn ngấm dần vào các vị giác, làm cho tâm trạng thư thái, lâng lâng nhẹ nhàng. Như thưởng thức phong vị “tiên chè” phong vị tao nhã, cầu kỳ của cổ nhân xưa. 

Ông Ngọc cho biết: Theo các chuyên gia, kỹ sư trồng trọt thì vùng đất này rất phù hợp cho cây chè sinh trường và phát triển. Vì cây chè hấp thu dưỡng khí đất, trời nơi đây sẽ cho chất lượng cao và vị thơm ngon riêng, độc đáo. Khi thấy hàng trăm ha đất tiềm năng nơi đây bị bỏ hoang, tôi rất tiếc. Công ty đã vào cuộc “đánh thức” Phja Đén với Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển vùng nguyên liệu sản xuất chè xanh chất lượng cao huyện Nguyên Bình - Cao Bằng”. Nhằm vực dậy Dự án “Xây dựng mô hình thâm canh và chế biến các giống chè xanh chất lượng cao” đã được triển khai từ năm 2005 của Viện khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chưa được phát huy nhân rộng cho nông dân ở nơi đây.


“4 nhà” cùng sản xuất chè sạch, chất lượng cao

 

(Giáo Sư Nguyễn Lân Hùng khảo sát vùng chè của công ty Kolia)

Để có được sản phẩm chè ngon tự nhiên, các công đoạn trồng, kỹ thuật chăm sóc, sản xuất (SX) theo quy trình nghiêm ngặt, khắt khe. Công ty đã có đơn đặt hàng nhưng yêu cầu cao về chất lượng, đạt tiêu chuẩn Organic (tiêu chuẩn quốc tế quy định về chất lượng về sinh an toàn thực phẩm- sản phẩm siêu sạch trong điều kiện tự nhiên không dùng bất cứ một loại hóa chất, phụ gia nào trong quy trình SX).  Được sự tạo điều kiện của các cơ quan nhà nước, Công ty phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chè - Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mời chuyên gia, kỹ sư đến tập huấn các quy trình khoa học từ trồng, chăm sóc, thu hoạch cho hộ nông dân tham gia dự án trồng 20 ha chè. Kỹ sư giám sát thực hiện quy trình trồng và SX.
 Ông Ngọc dẫn chúng tôi đến xem vườn ươm giống chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, Ô Long Thanh Tâm và PT95 là giống chè chất lượng cao được lựa chọn kỹ lưỡng, phù hợp vùng đất nơi đây. Tại vườn ươm, đất đóng bầu đào từ mặt đồi nguyên trạng, đem về sàng tuyển cho tơi xốp để nhân giống vô tính bằng phương pháp giâm cành. Từ khâu làm đất, đóng bầu, nhân giống đến chăm sóc cây sinh trưởng tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại phân bón kích thích, thuốc trừ sâu… Cây sinh trưởng trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây để cây có dược tính,  hương vị độc đáo riêng có do thiên nhiên ưu đãi (Quy trình đã được Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là quy trình tiến bộ kỹ thuật tại Quyết định số 231/QĐ-TT- CNN, ngày 12/7/2010).
Ông Nông Văn Dù, Trưởng xóm Phja Đén tham gia dự án trồng chè phấn khởi nói: Dự án triển khai tại xóm, các hộ tham gia trồng chè mừng lắm. Quy trình, kỹ thuật khoa học chăm sóc, thu hái chè do kỹ sư hướng dẫn không khó nên bà con đều hiểu và thực hiện rất tốt. Dự án tạo điều kiện cho nông dân trong xóm chúng tôi tăng thu nhập trên đất quê mình.

Bài toán ra thị trường

Hiện nay, 10ha chè chất lượng cao do Công ty trồng phát triển rất tốt và tiếp tục triển khai thêm 10 ha. Bàn về ổn định đầu ra thị trường, ông Ngọc cho biết: Công ty với nhiệm vụ là khâu nối đầu tư cho nông dân SX sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, để có sản phẩm nông sản chất lượng cao theo tiêu chuẩn khắt khe của bạn hàng, thì chính người nông dân quyết định. Vì họ trực tiếp thực thiện nghiêm ngặt quy trình SX sản phẩm chất lượng cao. Công ty chú trọng đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật và nâng cao nhận thức cho hộ nông dân có tư duy SX hàng hóa. Có sản phẩm chất lượng cao, đúng tiêu chuẩn thì mới xây dựng được thương hiệu uy tín trên thị trường. SX theo tiêu chuẩn Organic - sản phẩm siêu sạch, đặc hữu là xu hướng Công ty hướng đến thị trường khó tính nước ngoài. Cuối năm 2012, Công ty xây dựng nhà xưởng chế biến chè tại chỗ.

Để Công ty tập trung đầu tư ổn định SX theo tiến độ, cần có cơ chế, chính sách lâu dài của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, một số thủ tục về thuê đất trong dự kiến quy hoạch dự án Công ty vẫn chưa được phê duyệt. Mong rằng đầu tư SX  hàng hóa cho nông dân có “4 nhà” đồng hành thực hiện.

 

 

Tác giả bài viết: Trường Hà

Nguồn tin: Bài viết dự thi về nông nghiệp, nông thôn

Viết bình luận